Than hoạt tính dạng bột có kết cấu nhiều lỗ xốp, diện tích bề mặt cực lớn được tạo ra trong giai đoạn hoạt tính hóa các cấu trúc rỗng ở bên trong nên có khả năng hấp thụ rất mạnh và lưu trữ tốt các chất khí, chất lỏng và các phân tử hữu cơ khác.

Công dụng của than hoạt tính dạng bột

Than hoạt tính dạng bột được sản xuất theo quy trình thông thường đó là cho than gáo dừa đi qua lò hoạt hóa để tạo thành than hoạt tính. Sau đó than hoạt tính được đem phân chia cỡ hạt, những hạt vụn nhỏ được đem xay mịn thành than hoạt tính dạng bột.

Than hoạt tính dạng bột được sử dụng nhất trong lĩnh vực tẩy màu, dược, mỹ phẩm. Ngoài ra than hoạt tính dạng bột cũng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sau:

+ Xử lý nước cấp, nuôi trồng thủy sản và xử lý nước thải: khử màu, chất hữu cơ dạng hòa tan, chất ô nhiễm vi lượng, kim loại nặng và các chất gây mùi vị khó chịu

+ Trong quy trình chế biến thực phẩm than hoạt tính được dùng để khử mùi trong quy trình sản xuất đường, dầu ăn, bột ngọt hoặc sản xuất dược phẩm.

+ Sử dụng trong các ngành công nghiệp: chế biến thủy, hải sản, sản xuất mặt nạ thải độc quan sự, sản xuất hóa chất, dầu khí, y dược, khai thác khoáng sản, luyện vàng, luyện thép,….

+ Than hoạt tính dạng bột còn được sử dụng tạm thời để điều chỉnh quy trình xử lý nước khi chất lượng nguồn nước thô bị thay đổi đột biến như gia tăng mùi vị, hàm lượng thuốc trừ sâu. Trong trường hợp này than hoạt tính được cho vào bể phản ứng – keo tụ và lắng và được tách ra khỏi nước dưới dạng cặn.

Quy trình sản xuất được than hoạt tính dạng bột:
+ Giai đoạn 1: Gáo dừa già được cho vào lò để hầm thành than gáo dừa có kích thước lớn và không đồng đều

+ Giai đoạn 2: Than gáo dừa được xay thành các miếng than nhỏ hơn và đồng đều hơn. Sản phẩm phụ của quá trình này là than gáo dừa dạng viên và dạng bột

+ Giai đoạn 3: Than gáo dừa được hoạt hóa thành than hoạt tính gáo dừa hay còn gọi là than hoạt tính dạng bột